MỸ - THỊ TRƯỜNG NHẬP KHẨU GỖ CỨNG CHỦ YẾU CỦA VIỆT NAM

Năm 2009, tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ cứng từ Mỹ của Việt Nam, bao gồm các nhóm chính là gỗ xẻ, gỗ cây và gỗ dán, đạt khoảng 90 triệu đô la Mỹ.

Giám đốc khu vực ASEAN-Trung Quốc của Hội đồng xuất khẩu gỗ cứng Mỹ (AHEC) cho biết, liên tục từ 2007 cho đến nay, Việt Nam vẫn là khách hàng lớn nhất khu vực ASEAN của các nhà xuất khẩu gỗ cứng (gỗ từ cây lá rộng hoặc cây hạt kín) Mỹ, kể cả trong thời điểm ngành công nghiệp gỗ thế giới chịu tác động của khủng hoảng kinh tế. 

Năm 2009, dưới tác động suy thoái kinh tế, tổng kim ngạch nhập khẩu gỗ cứng từ Mỹ của Việt Nam, bao gồm các nhóm chính là gỗ xẻ, gỗ cây và gỗ dán, đạt khoảng 90 triệu đô la Mỹ, giảm 10% so với năm 2008. Nhưng đây là một con số khá lạc quan nếu so với mức sụt giảm đến 55% của những thị trường là nước có công nghiệp gỗ phát triển ở châu Âu như Ý và Tây Ban Nha.

Theo đó, hai yếu tố  quan trọng là do có chính sách kích cầu của Chính phủ trong năm 2009 đã giúp tạo sức hút từ tiêu dùng nội địa cùng với sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, trong đó gần đây nổi lên bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Gỗ cứng hiện nay chủ yếu được dùng trong sản xuất và thiết kế hàng trang trí nội thất. 


Năm 2010 là thời điểm kinh tế thế giới phục hồi và phát triển là điểm thuận lợi cho ngành gỗ Việt Nam tăng trưởng. Dự báo gỗ cứng nhập khẩu đạt kim ngạch 100 triệu USD năm 2010-2011 là khả thi.

Bên cạnh đó, 1-1-2010 cũng là thời điểm Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc có hiệu lực, cắt giảm mạnh thuế suất ở nhiều mặt hàng, trong đó có sản phẩm gỗ. Đây sẽ là cơ hội và cũng là thách thức lớn đối với ngành sản xuất đồ gỗ và sản phẩm gỗ trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến trung tuần tháng 12/2009,  nhập khẩu gỗ nguyên liệu các loại của Việt Nam đạt trên 23 triệu USD, tăng mạnh so với kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu của tuần trước đó, trong đó, nhập khẩu từ thị trường Mỹ đạt 2,5 triệu USD.